Infinity Art studio
หากคุณสมัครเว็บบอ์ดของเรา เราจะให้สิทธิในสิ่งต่างๆ
มากกว่าไม่ได้สมัคร เราอัพเดตทุกวัน
โดยเฉพาะตอนนี้เราก็มี ระบบเครดิต ระบบขอบคุณ
และยังสามารถเชื่อมต่อผ่านเฟสบุคได้ด้วย
ภายในบอร์ดมีข้อมูลที่คนนอกไม่ควรได้รับรู้
หากไม่สมัครสมาชิกแต่ได้ข้อมูลไป อาจเกิดบางอย่างขึ้นกับคุณ
แต่รับรองว่าถ้าคุณสมัครสมาชิกแล้วคุณจะปลอดภัย
เราเตือนคุณแล้ว
ขอบคุณครับ
หากไม่ต้องการให้แสดง กด Donot display againInfinity Art studio

อินฟินนิที อาร์ท สตูดิโอ
 
บ้านบ้าน  หน้าข่าวกิจกรรมหน้าข่าวกิจกรรม  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ลบยูสเซอร์ที่สมัครมานานกว่า 3 เดือนแล้วไม่โพสไปแล้วนะครับ หากผู้ใดประสงค์จะกู้คืนรีบส่ง้มลมาก่อนวันที่ 1 มกราคม 2554 นี้นะครับ

Share | 
 

 นกฟีนิกซ์ วิหคอมตะแห่งเพลิง

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้เฝ้ามอง
ผู้เฝ้ามอง
avatar

จำนวนข้อความ : 281
IF เครดิต : 9368
วันที่เข้าร่วม : 13/11/2009
อายุ : 21
ที่อยู่ : บนเงาของตนเอง

ตั้งหัวข้อเรื่อง: นกฟีนิกซ์ วิหคอมตะแห่งเพลิง   Fri 24 Sep - 9:03

ฟินิกซ์(Phoenix)
หรือ วิหคแห่งไฟ มีตำนานเล่าขานถึงความมหัศจรรย์และการเสียสละอันยิ่งใหญ่มากมาย ทั้งในรูปแบบนิทาน ตำนาน วรรณกรรม การ์ตูน หรือแม้แต่แฮร์รี่ พอตเตอร์ เวอร์ชั่นภาพยนตร์ตอนล่าสุด ก็ยังหยิบยกเรื่องราวความมหัศจรรย์ของวิหคเพลิงตัวนี้มาถ่ายทอดอย่างน่าสนใจ เสมือนได้ปลุกตำนานของฟินิกซ์ วิหคแห่งไฟตัวนี้ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ตำนานแห่งฟินิกซ์ ยังปรากฏอยู่ในอารยธรรมโบราณไม่น้อย กล่าวกันว่า นกฟินิกซ์นั้นเป็นนกที่สวยงามที่สุด มีขนาดใกล้เคียงกับนกอินทรี บ้างก็ว่าเป็นเครือญาติของหงส์และนกยูง มีสีแดงเข้มคล้ายสีเพลิง และมีแผงคอสีทอง หรือผสมด้วยสีแดงและน้ำเงิน บ้างก็ว่ามีสีม่วง หรือ 5 สี ตามความเชื่อของจีน ที่เป็นเช่นนี้อาจจะมาจากเหตุผลที่ฟินิกซ์เป็นนกที่อายุยืนยาวถึง 500 ปี และสีแต่ละสีอาจเป็นการผลัดขนหลายครั้งในตลอดช่วงชีวิตของมันก็เป็นได้

ว่ากันว่า..
เรื่องราวเริ่มแรกของนกฟินิกซ์มาจากวรรณกรรมกรีกโบราณที่ชื่อว่า Accout of Egypt ของกวี เฮโรโดตัส ประมาณ 430 ปีก่อนคริสตกาล...ตามตำนานกล่าวว่า....นกฟินิกซ์มีอายุ 500 ปี เมื่อถึงเวลาใกล้จะหมดอายุขัย นกฟินิกซ์จะล่วงรู้ถึงชะตากรรม มันจะสร้างรังจากไม้เครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม แล้วนั่งคอยที่กองฟืนไม้หอมและร้องเพลงอย่างสำราญใจ เมื่อแสงอาทิตย์แรกสาดส่อง นกฟินิกซ์จะแผดเผาตัวเองกลายเป็นเถ้าถ่าน จากเถ้าถ่านนั้นนกฟินิกซ์หนุ่มตัวใหม่จะกำเนิดขึ้น

ภารกิจแรก..
ที่ฟินิกซ์หนุ่มต้องกระทำคือ การรวบรวมเถ้าถ่านของพ่อแม่แล้วนำไปฝังที่วิหาร เฮลิโอโปลิส หรือนครแห่งตะวันในอียิปต์ จากนั้นก็จะบินกลับมาที่อาระเบียและใช้ชีวิตอยู่จนกว่าจะเปลี่ยนร่างอีกครั้ง
จุดกำเนิดตำนาน..เกี่ยวกับนกฟินิกซ์นี้ อาจมาจากหนังสือแห่งเวทย์มนตร์เล่มหนึ่งที่ชื่อว่า Book of the Dead ซึ่งกล่าวถึงนกยักษ์ลักษณะคล้ายนกฟินิกซ์ นกยักษ์ตัวนี้เป็นต้นแบบของวิญญาณอิสระที่ลุกขึ้นมาจากกองเพลิง และบินไปยังเฮลิโอโปลิส เพื่อประกาศยุกต์ใหม่ เพราะว่าดวงอาทิตย์ได้สาดแสงไล่หลังนกที่บินจากตะวันออกไปยังตะวันตก นกจึงปรากฏตัวพร้อมกับเช้าวันใหม่จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งไฟและดวงอาทิตย์ไปในที่สุด การที่นกฟินิกซ์สามารถเกิดใหม่ได้จากเถ้าถ่านของตัวเอง จึงกลายเป็นตัวแทนของการฟื้นคืนชีพจากความตาย ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้แก่กวีและนักเขียนหลายต่อหลายท่าน จนเรื่องราวแห่งนกฟินิกซ์แทรกซึมเข้าไปอยู่ในวรรณกรรม

ขึ้นไปข้างบน Go down
http://ifart.forumotion.net
 
นกฟีนิกซ์ วิหคอมตะแห่งเพลิง
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Infinity Art studio :: ความรู้ สาระ ข่าว-
ไปที่: